Kho

Tìm hiểu những đặc điểm của trà cổ thụ Tây Bắc

Trong dòng trà Bắc bên cạnh những sản phẩm trà Thái Nguyên thì trà cổ thụ Tây Bắc cũng là sản phẩm nổi tiếng trong dòng trà này bởi mùi hương đặc trưng không thể lẫn với các loại trà khác.

 

Được thu hái từ những cây trà hàng trăm năm tuổi mọc ở đỉnh núi Tà Xùa – Sơn La, nơi quanh năm sương mù bao phủ, những búp trà chịu sự khắc nghiệt của thời tiết nên trắng như tuyết, vị rất đậm đà. Trà Cổ thụ là đặc sản trà sạch, hoàn toàn không có sự tác động của con người, hương thơm lạ, màu nước vàng, sánh như mật ong, vị chát đượm.

Trà cổ thụ Tây Bắc được hái từ những cây trà cổ thụ có độ tuổi từ 300 - 400 năm tuổi trên độ cao từ 1400 - 1800 m so với mực nước biển, quanh năm được bao bọc bởi tuyết và sương mù. Trà cổ thụ Tây Bắc được trồng ở các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam như Hà Giang, Yên Bái…

Ngay ở công đoạn hái trà thì trà cổ thụ Tây Bắc cũng đã khác biệt với các loại trà khác. Vì là những cây trà cổ thụ cao lớn nên người hái trà phải trèo lên cây mới có thể hái được những búp trà cổ thụ. Trà được thu hái 3-4 lần/1 năm, cây trà rất lớn thân có màu trắng mốc. Do ở trên đỉnh núi cao, bao phủ bởi sương mù và tuyết nên búp trà được phủ một lớp lông tơ màu trắng. Chính vì những đặc thù này mà sản lượng trà được sản xuất hàng năm là không hề nhiều.

Sau khi được thu hài thì trà sẽ được sao trên những chiếc chảo gang lớn. Khi sao phải cực kì đều tay, lửa không quá lớn nếu không trà sẽ bị cháy. Để làm được những cánh trà  Tây Bắc khô đúng “chất” thì người sao phải cực kì tỉ mỉ, biết cảm nhận độ “chín”, cách điều chỉnh lửa khi sao. Sau khi chế biết trà được sàng qua một lần để loại bỏ vụn trà. Cánh trà cổ thụ Tây Bắc sau khi sao sẽ giòn và xốp chứ không săn chắc và xoắn chặt như trà Thái Nguyên, cánh trà màu nâu trắng dài và mỏng. Trà có mùi thơm rất lạ, thoang thoảng chút hương khói bếp và hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Trà cổ thụ Tây Bắc khi pha ra nước có màu vàng phơn phớt như mật ong, nước trà sánh. Vị trà cổ thụ chát dịu và có hậu ngọt nhẹ nhàng, không giống như các loại trà mạn khác. Loại trà này pha rất được nước, một nhúm trà nhỏ có thể pha được 3-4 nước mà vẫn giữ được hương vị như nước đầu. Trà mang hương vị của vùng núi Tây Bắc, cái mùi thơm ngái ngái của khói bếp đem lại cho người dùng cảm giác mới lạ và khác biệt không thể lẫn với các loại trà khác.

Thông tin về trà cổ thụ Tây Bắc:

>> Nguồn: http://vietnamdanhtra.com/tra-co-thu/tim-hieu-nhung-dac-diem-cua-tra-co-thu-tay-bac-16.html